ชุมชน Oracle

คลังบทความ
Monday, 16 February 2009 13:47

 


ลองมาดูกันครับว่า ในมุมของคน Oracle จะให้นิยามของคำว่า Database อย่างไร ตรงตามหลักวิชาการหรือเปล่า ยังไงก็ตามถ้าไม่ถูกต้องนักตงต้องขอโทษครับ ฐาน

ข้อมูล (database) จัดเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในงานธุรกิจ หรือ งานในสาขาอื่นๆ ที่จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก ในบทแรกนี้จะกล่าวถึงความหมายของฐานข้อมูล (database) ?ระบบฐานข้อมูล (database system) และส่วนประกอบพื้นฐาน รวมทั้งแนะนำภาษาที่ใช้ในการจัดการฐานข้อมูล

 

Read More...........

Last Updated ( Tuesday, 17 February 2009 11:49 )
 
Monday, 16 February 2009 12:37

 


บทความโดย ศุภชัย จิวะรังสินี

สำหรับผู้ที่ต้องการนำ Oracle Database 10g XE ไปใช้นั้นผู้อ่านสามารถ Downloadมาใช้ได้โดยไม่ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆให้ทางบริษัท Oracle แต่อย่างไรก็ตามการนำ Oracle Database 10g XE ไปใช้นั้นก็มีเงื่อนไขที่สำคัญบางอย่างที่ทางบริษัท Oracle ได้กำหนดเอาไว้สำหรับการนำไปใช้งาน โดยทางผู้เขียนได้สรุปออกมาหลักๆให้ทราบดังต่อไปนี้ อย่างไรก็ตามเงื่อนไขเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยแปลงไปได้ตามช่วงเวลาครับ

?


Read Mor...................
Last Updated ( Monday, 16 February 2009 13:46 )
 
Sunday, 15 February 2009 20:11

บทความโดย ศุภชัย จิวะรังสินี
?
ผู้ ที่เคยใช้ระบบฐานข้อมูล Oracle มาบ้างนั้นก็จะรู้อยู่แล้วว่าการที่จะนำมาใช้ได้นั้นทำได้โดยการ Download จากเว็บของ Oracle มาทดลองใช้ก่อน แต่เมื่อจะใช้งานก็ต้องทำการสั่งซื้อจากทางตัวแทนจำหน่ายของ Oracle หรือจากทาง Oracle โดยตรงเพื่อให้การใช้งานเป็นไปแบบถูกกฎหมาย แต่เนื่องจากจำนวนของนักพัฒนาโปรแกรมในโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะ เป็นนักพัฒนาโปรแกรมที่ใช้ Java หรือ .net หรือ PHP ที่ต้องการพัฒนาโปรแกรมของตนเพื่อใช้งานกับระบบฐานข้อมูล จาก เหตุผลข้างต้นทาง Oracle จึงได้ผลิต Oracle Database 10g Express Edition ขึ้นมาให้เป็นระบบฐานข้อมูลที่ Download มาใช้ได้โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายใดๆ นักพัฒนาโปรแกรมสามารถนำมาใช้งานกับโปรแกรมของตนได้อย่างถูกกฎหมายโดยไม่ ต้องมีเรื่องของลิขสิทธิ์มาเกี่ยวข้อง บทความนี้จึงอยากแนะนำให้ลองนำไปใช้งานกันดูไม่ว่าด้านธุรกิจ หรือการศึกษา ถ้าสนใจก็ลองอ่านดูครับ

?
Read More................

Last Updated ( Monday, 16 February 2009 11:54 )
 


Copyright © 2019 ชุมชน Oracle. All Rights Reserved.
Joomla! is Free Software released under the GNU/GPL License.